Đây là cách Microsoft giải quyết tình trạng Full Disk đáng ghét trên Windows 10 v2004!

001

Administrator
Staff member
Đây là cách Microsoft giải quyết tình trạng Full Disk đáng ghét trên Windows 10 v2004!


Bản cập nhật May 5 2020 (ver 2004) cho Windows 10 dù không có nhiều thay đổi về tính năng, giao diện nhưng Microsoft đã cải tổ nhiều cơ chế khiến nó mang lại hiệu năng cao hơn. Một trong số những cải tiến đáng chú ý là hệ thống tìm kiếm Windows Search và cũng nhờ cải tiến này, tình trạng Full Disk 100% đáng ghét khiến mọi thứ ì ạch sẽ được giải quyết.

Windows Search cho phép chúng ta tìm kiếm mọi thứ trên toàn hệ thống, công cụ này đã có từ nhiều phiên bản Windows trước và cơ chế chung vẫn là lập chỉ mục (index) các tập tin lưu trên ổ cứng, từ đó giúp chúng ta tìm kiếm nhanh hơn, gọi là ra kết quả. Vấn đề là khi quá trình lập chỉ mục diễn ra, nó sẽ "vắt" ổ cứng do phải truy xuất ngẫu nhiên liên tục. Điều này khiến Task Manager báo ổ cứng Full Disk, từ đó khiến máy chậm đi.

Với bản cập nhật mới thì Windows Search sẽ có thể thực hiện quá trình lập chỉ mục theo thời gian hợp lý hơn. Nó "biết" khi nào bạn không chủ động xài máy để tiến hành lập chỉ mục, từ đó tránh ảnh hưởng đến hiệu năng sử dụng.

Theo các thử nghiệm ban đầu của WindowsLatest thì hiệu năng được cải thiện rất rõ ràng trên những chiếc máy tính đời cũ hoặc máy vẫn dùng ổ cứng cơ (HDD) thay vì ổ thể rắn tốc độ cao (SSD). Tuy nhiên ngoài ổ cứng ra thì Windows Search khi lập chỉ mục cũng sử dụng nhiều tài nguyên CPU và bản cập nhật mới cũng cải thiện điều này. Microsoft vẫn đang tinh chỉnh Windows Search và sẽ dùng thuật toán để giúp Windows Search hoạt động hiệu quả hơn, thông minh hơn.

Theo: TechRadar
 
Top